Yêu cầu chính phủ Việt Nam tôn trọng luật pháp quốc tế trong vụ việc Trịnh Xuân Thanh

TUYÊN BỐ CHUNG

Về việc chính phủ Việt Nam vi phạm luật pháp nước Đức và luật pháp quốc tế của những người Việt sinh sống trên toàn thế giới ký tên dưới đây.

Sự việc diễn ra vào ngày 23/7/2017, ông Trịnh Xuân Thanh – một cựu quan chức Việt Nam đang sinh sống và nộp đơn xin tị nạn tại Cộng hoà Đức, đã bị bắt và đưa về Việt Nam. Sau đó, ngày 2/8/2017, một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức đã tuyên bố đây là một vụ bắt cóc được thực hiện bởi an ninh Việt Nam, trái với luật pháp Đức và luật pháp quốc tế. Sự việc đã kéo theo nhiều hệ luỵ không đáng có và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh người Việt nói chung.

Chính vì vậy, chúng tôi, những người Việt đang sinh sống khắp nơi trên thế giới đưa ra các tuyên bố sau đây:

  1. Trịnh Xuân Thanh đang trong quá trình điều tra tội tham nhũng theo luật của nhà nước Việt Nam. Chúng tôi lên án tham nhũng và các cá nhân, tổ chức bị tòa án kết tội này qua quá trình xét xử công khai, minh bạch dựa trên các bằng chứng thuyết phục.
  2. Việt Nam đang chủ trương xây dựng nhà nước pháp quyền thì mọi hành động của nhà nước trước tiên phải tuân thủ luật pháp, không chỉ luật pháp Việt Nam mà còn luật pháp các nước và luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, hành động của chính phủ lại đi ngược lại với điều trên. Việc này có thể gây ảnh hưởng đến danh dự và cuộc sống của những người Việt đang sinh sống hoặc định cư tại Đức và khắp nơi trên thế giới.
  3. Chúng tôi mạnh mẽ lên án hành vi thiếu tôn trọng, không tuân thủ luật pháp quốc tế của chính phủ Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi chính phủ từ nay về sau hãy tuân thủ các chuẩn mực luật pháp quốc tế cũng như các quy định pháp luật và ngoại giao của các nước.
  4. Chúng tôi kêu gọi chính phủ các nước hãy lên tiếng về sự việc để pháp luật được thượng tôn ở mọi nơi. Chúng tôi cũng lưu ý các nước, nơi có người Việt đang sinh sống, có thể ra tay bảo vệ sự an toàn của chúng tôi khi có những tình huống tương tự xảy ra trong tương lai.
  5. Chúng tôi kêu gọi người Việt ở khắp nơi đoàn kết hành động, bảo vệ quyền được sống an toàn bất kể chính kiến ở bất cứ nơi nào. Đây cũng chính là bảo vệ phẩm giá của tất cả người Việt chúng ta.

Ký tên

Những người Việt Nam trên khắp thế giới

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.